LOGO KiwiGROUP-03

Tặng ngay cẩm nang chia sẻ kinh nghiệm Đầu Tư thực tiễn, có thể áp dụng luôn cho chính bạn

Tiết kiềm tiền lẻ nhiều hơn

Loạt bài về Tiết Kiệm – Tất Cả Mọi Thứ Bạn Cần Hiểu Về Nó.

PHẦN CUỐI: NẾU BẠN TÔN TRỌNG TỪNG ĐỒNG TIỀN LẺ, BẠN SẼ TÍCH LŨY ĐƯỢC MỘT SỐ TIỀN LỚN.

Khi nào 500.000 đồng không có giá trị 500.000 đồng ? – Khi bạn nghĩ rằng nó thực sự như vậy!

Mỗi sáng thứ Bảy trong năm học, bạn dành ba giờ để giúp học bơi tại hồ bơi công cộng. Bạn nhận được 100.000 đồng một giờ. Bạn không thể ngủ vào thứ bảy, nhưng là trợ lý hướng dẫn bơi bạn được trả tiền tốt hơn so với các công việc khác. Bạn nhận ra bạn làm việc chăm chỉ cho tiền của mình.

Bạn cần một tai nghe mới. Bạn sẵn sàng mua một chiếc trong cửa hàng gần nhà với giá 1.999.000 đồng, nhưng bạn nhận được một mẩu giấy quảng cáo một cửa hàng cách 20km đang khuyến mãi cho chính xác cùng một thương hiệu và mẫu tai nghe đó với giá 1.499.000 đồng. Bạn tới cửa hàng đó để mua hàng. Bạn đã tiết kiệm 500.000 đồng. Đó là bằng 5 giờ làm việc.

Bạn cũng cần một máy tính mới. Bạn lướt web để tìm mẫu muốn mua. Một cửa hàng A gần nhà quảng cáo máy tính với giá 20 triệu đồng. Một cửa hàng B khác nằm xa hơn 5 phút so với cửa hàng A, đang bán máy tính với giá 19.5 triệu đồng. Bạn sẽ mua sắm ở đâu?

Thú vị phải không? Trong ví dụ thứ hai, 500.000 đồng dường như không quan trọng lắm. Vâng, bạn nói, như một tỷ lệ phần trăm của giá mua, nó không phải là một số lượng lớn. Đúng, nhưng đó là 500.000 đồng dễ kiếm hơn 500.000 đồng bạn đã tiết kiệm được khi mua tai nghe?
Bạn có ngồi chơi để kiếm 500.000 đồng không? Rõ ràng là KHÔNG!
Tuy nhiên, nếu bạn giống như hầu hết mọi người, bạn sẵn sàng chi tiêu số tiền đó nó hơn là tiết kiệm nó.

hiểu giá trị của những đồng tiền lẻ

Tộn trọng và hãy biết tiết kiệm những đồng tiền lẻ

Tiền dễ dàng kiếm được thì cũng dễ để chi tiêu hơn
Bạn có hai người dì ở tỉnh gửi tiền cho sinh nhật của bạn. Mỗi người gửi cho bạn 500.000 đồng.
Bạn làm gì với mỗi món quà 500.000 đồng? Bạn có ngay lập tức xài nó không?
Chắc chắn tôi sẽ xài”, bạn nói. Tại sao? Bởi vì tôi nhận nó miễn phí. Tôi không cần phải tiết kiệm nó phải không? Dì tôi tặng tôi một món quà. Và tôi chỉ biến tiền của dì thành một món gì đó thôi.
Vì vậy, bây giờ câu hỏi trở thành bạn mua một cái gì đó vì bạn thực sự muốn hoặc, như thường xảy ra với tiền được tặng, bạn tìm kiếm một cái gì đó chỉ để chi tiêu nó? Rõ ràng vì một lý do nào đó, tiền được tặng có vẻ ít ý nghĩa hơn, ít giá trị hơn, bởi vì bạn không làm việc để kiếm nó. Vì vậy, thay vì nắm giữ nó, mọi người xài nó.
Đợi tí. Bạn là người cùng chạy xe 20km để tiết kiệm 500.000 đồng cho tai nghe. Và bây giờ bạn đang ném đi 500.000 đồng vào một cái gì đó mà không có nó bạn vẫn sống cực kỳ thoải mái.
Đây là bẫy tâm lý chúng ta thường mắc phải: tiền được tặng không có giá trị như tiền bạn kiếm được. Sự thật là tiền có cùng giá trị bất kể nó đến từ đâu. Và đây là một câu hỏi thú vị: nếu bạn không phải làm việc để kiếm tiền, tại sao lại khó khăn để tiết kiệm đến vậy?
Giả sử trong 10 năm, bạn đã sử dụng tiền mà người dì thứ 1 tặng để mua thứ gì đó thực sự quan trọng với bạn. Đôi khi bạn đã tiết kiệm và thêm tiền của mình để có được thứ bạn thực sự muốn. Nhưng bạn luôn luôn tiết kiệm tiền mà người dì thứ 2 tặng, vì vậy sau 10 năm bạn có 5 triệu đồng mà bạn không cần làm việc cho nó! Thực sự rất shock đúng không. Nó đến từ việc bạn tôn trọng tiền được tặng.
Tom Gilovich, tác giả cuốn sách “Tại sao người thông minh hay vướng phải sai lầm lớn về tiền bạc và cách khắc phục chúng”, nói rằng: “Tất cả chúng ta đều có xu hướng đưa ra quyết định tốt hơn về tiền bạc khi chúng ta xem xét giá trị của tiền, bất kể nó đến từ đâu đến.”

Tiết kiềm tiền lẻ nhiều hơn

Tôn trọng những đồng tiền lẻ giúp bạn kiếm được số tiền lớn hơn

Tiền lẻ không đáng để tiết kiệm !! ??
Năm đầu tiên bạn làm việc tại một cửa hàng gần nhà, bạn kiếm được 20.000 đồng một giờ. Năm thứ hai, bạn được tăng lương thêm 5.000 một giờ. Nghe có vẻ không nhiều, phải không?
Nhưng nếu bạn thực sự biết làm toán, dựa trên một tuần làm việc 30 giờ, bạn kiếm được thêm 150.000 đồng mỗi tuần hoặc thêm 600.000 đồng mỗi tháng. Hơn ba tháng, đó là 1,8 triệu đồng. Nếu bạn nhìn vào nó chỉ với 5.000 đồng một giờ, bạn có thể không nghĩ đến việc dành thêm 5.000 đồng đó cho kế hoạch tiết kiệm của mình và bạn chi tiêu nó. Bạn có thể nói, 5.000 đồng – là một vấn đề lớn. Và bạn cần phải dùng nó thực sự hiệu quả.
Như tiêu đề đã nói, nếu bạn tôn trọng từng đồng tiền lẻ, bạn sẽ tích lũy được một số tiền lớn

 

Chia sẻ : Anh Đức

 

Share this post


Cẩm nang Đầu Tư - Trade cho người mới bắt đầu

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY BỘ TÀI LIỆU

Tiền là công cụ cần thiết để mang lại cuộc sống thoải mái. Tuy nhiên làm ra tiền thôi chưa đủ mà bạn phải biết cách bắt đồng tiền làm việc cho bạn !

0918 18 38 18

Quý khách vui lòng để lại thông tin