LOGO KiwiGROUP-03

Tặng ngay cẩm nang chia sẻ kinh nghiệm Đầu Tư thực tiễn, có thể áp dụng luôn cho chính bạn

Người Do Thái dạy trẻ em cách quản lý tài chính như thế nào

Người Do Thái Dạy Con Về Tiền Và Quản Lý Tài Chính (P.2)

Posted by: Kiwigroup Category: Tin tức Post Date: 01/10/2018 173 Lượt view

TRẺ CON QUÁ COI TRỌNG ĐỒNG TIỀN

Cần dạy cho con tiêu tiền ra sao cho có ý nghĩa, hiểu được gái trị về đồng tiền.

Cha mẹ Do Thái cho rằng nếu muốn dạy con quản lý tiền nong thì đầu tiên cần để con chú ý đến các thứ liên quan đến tiền quanh mình. Họ sẽ dạy con học đọc sổ thu chi, liệt kê các khoản chi hàng ngày để con phân tích kỹ lưỡng, qua đó rèn kỹ năng quản lý tiền nong. Họ còn dạy con cách tiêu tiền sao cho có ý nghĩa nhất, để tránh việc trẻ trở thành kẻ trong mắt chỉ có tiền.

Về đến nhà, Alice vẫn muốn học hỏi cách Anne dạy con quản lý tiền nong, trong đầu cô nảy ra hàng loạt những cảnh giáo dục con ở nhà Anne, nhưng muốn đến xem tận mắt.Vài hôm sau cô mới tìm được cơ hội ấy.

“ Alice à, anh có việc này nhờ em!”

Sáng thứ hai, Alice vừa đến công ty, chưa kịp ngồi xuống thì Witz hối hả đi đến: Công ty phái anh đi công tác gấp bây giờ, mà anh không an tâm để Anne ở nhà một mình chăm hai dứa con. Mấy hôm nay em có rảnh không, em đến ở nhà anh, đỡ Anne một tay trông Kazt và Joseph?”

“ Được thôi”. Alice  gật đầ, “ Em gọi cho anh Hector báo một tiếng là được.”

“ Cảm ơn em nhiều ! Giờ anh phải đi luôn, nhờ em giúp Anne!” Wizt nói xong đi ra ngoài luôn, rời công ty cùng hai cộng sự chờ sẵn”

“ Yeah, Mình sẽ được tâm sự suất đêm với Anne !”. Alice sung sướng nói.

cách giáo dục trẻ em tiêu tiền của người do thái

Phương pháp dạy con quản lý tài chính, quản lý tiền của người Do Thái

Hôm đó, Alice chỉ mong ngóng tan sở, lúc ăn cơm trưa cô gọi trước cho Anne:” Tan sở em về nhà lấy mấy bộ đồ để thay, em ăn xong cơm tối là qua nhà chị luôn.”

Ừm, tốt quá, em đến đây là Kizt sẽ mừng lắm!”

 

Mãi mới hết giờ làm Alice vội về nhà nấu bữa tối, cô ăn gấp chứ không đợi Hector về, quáng quàng cầm theo vài bộ quần áo, rồi lên xe buýt đến nhà Anne.

Vừa bước vào nhà, Alice đã túm lấy Anne truy hỏi: “ Ngày nào chị cũng ra phố soi đồ đạc, hay chỉ ngồi nhà dạy con lý thuyết ?

“Em ngồi nghỉ tí đã rồi uống cốc nước, chúng mình sẽ bàn kỹ việc này sau.”

Anne nheo mắt cười, lôi Alice đến sopha, đưa cho cô cốc nước. “ Witz đi lần này 3 ngày là ít, em còn vô khối thời gian xem chị dạy con quản lý tiền nong thế nào, không phải vội.”

“Hi hi…” Alice cũng hơi ngượng vì mình cuống quá, cô cầm cốc nước lên cười bảo,” Quả là em hơi sốt ruột, hi hi…Kazt và Joshep đâu ạ ? Tụi nó ngủ rồi ư?”

Thường Kaiz sẽ là người chạy đầu tiên ra đón cô Alice, nhưng mà hôm nay sao lại yên lặng như tờ? Alice ngó đồng hồ, còn chưa tới 8 giờ, chắc tụi nhỏ không thể ngủ sớm như thế này chứ?!

Anne đáp: “ Hai đứa đang xem sách, còn nửa tiếng nữa mới xong, mình tám chuyện nho nhỏ chút”

“ Ồ, ra vậy!” Alice gật đầu rồi  khen ngợi, ” Hai đứa trẻ này thật là yêu sách, hình như chị kể cho em nghe rồi thì phải, cứ tầm này hàng ngày là ngồi đọc sách?”

“Ừm, chính thế đấy, lát nữa mẹ con chị sẽ bày một trò chơi nho nhỏ,chắc em sẽ thấy thú lắm. Xem xong trờ chơi đó em sẽ hiểu các gia đình người Do Thái dạy con quản ký tiền nong thế nào?”

Alice và Anne nói chuyện mội hồi nữa thì Kazt dắt tay Joshep bước ra. Anne gọi hai dứa nhỏ lại gần và bảo: “Kazt với Joshep à mình chơi tiếp trò hôm qua.”

“ Vầng, hay quá, hôm nay con phải thắng tiếp một trầu nữa! Mẹ ơi, mẹ cho cô Alice chơi cùng nữa nhé!” Kazt kéo tay Alice đề nghị, “ Cô Alice à, trò này vui lắm, cô chơi với chúng chau!”

“Ồ, trò gì vậy ? Hay thật à ?”  Alice nhìn sang Anne gật đầu,  cô liền đáp, “ Ừm, cô cũng chơi cùng, đừng kéo cô nữa mà Katz, cô sáp bị lôi ngã vật xuống khỏi sô pha rồi này.”

Nghe thấy cô Alice đồng ý, Kazt lập tức chạy ù vào phòng, bê ra một cái hộp giấy, trong cái hộp có đủ loại đồ đạc, cậu còn cầm một mớ tiền lẻ trên tay.

“ Tức là bỏ tiền ra mua những món đồ trong hộp này à? Chà cháu sắp sẵn nhiều đồ quá ta! Nước ngọt đóng chai, kẹo cả sách nữa… cháu viết tem giá à, để cô giúp môt tay.”

Thấy các đồ trong hộp chưa có giá, Alice định giúp Kazt dán giá lên, nhưng Anne ngăn cô lại.

Kazt cũng nói theo.” Không được viết giá cô Alice ạ. Mình sẽ đoán giá, ai đoán đúng mẹ sẽ cho người ấy một món tiền tương ứng, cuối cùng ai có nhiều tiền nhất thì là người thắng.” Katz kiên nhẫn giải thích cặn kẽ.

“ Ra là vậy! Alice gật đầu, cô hiểu rõ rồi. Sau đó, cô ngó vào hộp một cách e dè, đồ uống đại khái là cô biết giá, nhưng mà đồ chơi và sách….

Lượt đầu tiên chơi , Alice chỉ đoán đúng giá mỗi cục tẩy, còn thua cả Joshep cô về bét.

“Yesh, Cháu lại về nhất !” Kazt vui sướng nhảy lên, Joshep cũng nhảy theo, dù không thắng được Kazt nhưng cũng là về nhì nên cu cậu cũng rất vui.

“Hả…. Mình thua! Ai mà biết được phải đoán chính sác cả mấy hào mấy xu, rút cục ai đã bày ra cái giá này?”

“ Thị trường đặt ra mà” Kazt đáp lời,” ngày nào cháu cũng đi dạo siêu thị một vòng, nên cháu nhớ rõ giá những món đồ này.”

 

Người Do Thái dạy trẻ em cách quản lý tài chính như thế nào

Cách dạy con quản lý tài chính một cách thông minh của người Do Thái

“ Tiền nào của nấy, bao nhiêu tiền sẽ mua được món đồ gì, bắt buộc phải để trẻ tự quan sát và nắm được “ Anne cười bảo “, “ Ngoài ra ban nãy chị hỏi con, nếu quyên tiền cho một bạn nhỏ vùng thiên tai để cho bạn ấy đi học thì cần bao nhiêu tiền, Kazt lập tức trả lời ngay, tuy rằng chưa có thể chuẩn xác lắm nhưng con biết nói ra được có nghĩa là con đã thực sự cố gắng tìm hiểu về tiền nong. Con cũng sẽ hiểu rằng tiền không những dùng mua được đồ mà còn có thể đổi lấy những thứ khác. Tiền đổi được những gì? Khi dạy con tiếp xúc với tiền , hiểu về tiền và biết cách tiêu tiền, người Do Thái còn chú ý dạy con hiểu sâu hơn nữa một bước về tiền bạc. Nghĩa là tiền có sức mạnh thế nào. Nếu trẻ hiểu rõ cả giá trị của đồng tiền thì có nghĩa là việc giáo dục con quản trị tiền nong đã có bước thành công đầu tiên. Đó, giờ em đã hiểu thêm chút ít về giáo dục về tiền bạc cho trẻ rồi chứ?”

Lệ gật gật đầu, những điều này thực ra là vượt ra khỏi trí tưởng tượng của Alice. Vốn cô tưởng chỉ là trò mua bán đồ đạc đơn giản, ai ngờ lại tốn nơ ron đến vậy. Phương pháp tổng hợp dạy con tăng cường trí nhớ, tăng trí thông minh và biết quản lý tài chính của người Do Thái nhất là mở mang đầu óc cho cô rất nhiều!

 

Tiền không chỉ dùng để mua đồ mà còn dùng để hỗ trợ người khác, đấy chính là sức mạnh của đồng tiền. Cha mẹ Do Thái không chỉ muốn con biết dùng tiền để mua đồ đạc, mà còn phải biết cách tiêu tiền giàu ý nghĩa nhất chính là dùng tiền giúp đõ người khác, như vậy sẽ tránh được việc con lớn lên trở thành một kẻ coi tiền cao hơn tất thẩy.

Cha mẹ Do Thái cho rằng muốn dạy con biết quản lý tài chính, đầu tiên con cần hiểu về những chi tiết nhỏ nhặt quanh mình có liên quan đến tiền. Tỉ như  cũng một món đồ này , mua ở đâu rẻ nhất. Cha mẹ Do Thái thường dạy con biết ghi sổ chi tiêu , liệt kê các khoản chi hàng ngày, định đoán xem các khoản chi nào phát huy tác dụng lớn nhất, khoản nào có thể cắt giảm: họ sẽ dạy con phân tích thật kỹ, mục đích là để rèn năng lực quản lý tài chính của con.

 

KiwiGROUP biên dịch.

 

Share this post


Cẩm nang Đầu Tư - Trade cho người mới bắt đầu

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY BỘ TÀI LIỆU

Tiền là công cụ cần thiết để mang lại cuộc sống thoải mái. Tuy nhiên làm ra tiền thôi chưa đủ mà bạn phải biết cách bắt đồng tiền làm việc cho bạn !

0918 18 38 18

Quý khách vui lòng để lại thông tin