LOGO KiwiGROUP-03

Tặng ngay cẩm nang chia sẻ kinh nghiệm Đầu Tư thực tiễn, có thể áp dụng luôn cho chính bạn

Cách người Do Thái dạy con cái quản lý và chi tiêu tiền

CHO TRẺ TIẾP XÚC VỚI TIỀN TỪ SỚM.

Hiểu rõ về tiền thì mới biết dùng tiền đúng cách.

Các bậc cha mẹ Do Thái cực thích thú về dạy con quản lý về tiền nong. Từ khi chào đời, bên việc dạy con hiểu về sách vở, biết đọc sách, họ còn dạy con nhận thức về tiền, tiền từ đâu đến, tiền đổi được những gì, làm thế nào được kiếm được ra tiền.

Chủ nhật này Alice hẹn Anne ở công viên, để cho tụi trẻ đi chơi một bữa trước khi trời trở nóng, để chúng hòa mình vào thiên nhiên.

“ Katz dạo này cháu đọc được bao nhiêu quyển sách?”. Vừa gặp Alice đã vội hỏi tình hình của học hành của Katz, “ Mấy hôm trước cháu mượn cô hai quấn danh tác thế giới, cháu đọc có hiểu không?”.

“ Dạ có chứ, cháu không biết hầu hết tất cả các chữ, nhưng nội dung cháu hiểu hết, chuyện khỉ và lợn thật thú vị ạ” Katz hào hứng đáp.

Nghe thấy vậy, Alice không kìm được bật cười lớn, kéo tay Anne bảo: “ Anne à, chị với Witz dạy con học ngoại ngữ kiểu gì vậy? Ngày càng nói giỏi, lại còn nhớ mặt chữ khá nhanh, học hành kiểu này thật là không thể tượng tượng nổi! Sau này chị có con phải mời em làm gia sư mới được. Chốt thế nhé, chị không được chối nhé!”

“ Em lại nói thế rồi!”. Anne khẽ đẩy Alice ra, cười khổ sở, “ Đến lúc ấy khéo chị xin làm cô giáo, em cũng chẳng cho ý chứ!”

“ Hê hê…. Quả thật là mình cũng muốn đích thân dạy con thật..” Alice nghĩ vây, cô cũng muốn chính mình dạy dỗ con mình trở thành người đội trờ chân đạp đất đàng hoàng cho xã hội. Phải học Anne học thật nhiều thì bây giờ mới làm được thế.

“ Mẹ ơi, con khát rồi, con đi mư nước nhé ?”

“Katz đợi tí, cô mua cho, cháu không biết giá lỡ bị mua đắt đó”

“ Cô à, cháu không mua đắt đâu. Cháu biết nước khoáng là rẻ nhất, nước hoa quả và nước có ga là đắt hơn chút, sạp bán trong công viên sẽ đắt hơn ngoài chút xíu. Cháu đi mua có khi cô bán nước tháy cháu trẻ con có khi lại bớt cháu ít tiền đấy ạ.” Katz đáp.

Katz nói câu nào ra câu ấy, Alice còn chưa “hồi tỉnh” lại thấy Katz móc trong túi ra một nắm tiền lẻ, vừa đếm vừa bảo tiếp:” Lỡ cô bán nước không chó cháu mặc cả thì cháu sẽ mua loại nước khoáng rẻ tiền nhất.  Cháu nhớ lần trước cháu vào công viên chơi với Bố thì độ 4 đồng một chai. Cháu với mẹ cháu và cô Alice mỗi người một bình. Joseph thích đồ ngọt thì mua cho hộp sữa, tổng cộng 15,16 đồng, mong là không vượt qua con số này.Mẹ ơi, con đi ạ. “

Anne vẫn im lặng từ bấy giờ , giờ mới gật đầu bảo con.” Ừm, mẹ với cô ở đây chờ.”

Đến lức Katz chạy sang bà bán nước đối diện, “ Alice mới dần dần “ tỉnh” lại, giơ ngón tay cái hướng về Anne đầy khâm phục. “ Anne à, em mà có con chắc chắn sẽ mời chị làm gia sư.”

“ Hi Hi..” Anne cười hỏi, “ Em lại nghĩ cái gì vậy? Katz 6 tuổi rồi , biết về tiền bạc và biết về tiêu tiền thì đâu có gì lạ.”

“ Trẻ con 6 biết về tiền thì quả là không lạ, nhưng Katz lại còn biết chỗ nào bán rẻ, chỗ nào bán đắt, còn biết đại khái sẽ đắt bao nhiêu, rồi biết so sánh và lựa chọn món rẻ nhât.Cách lựa chọn tiếp kiệm này không phải trẻ con 6 tuổi thông thường nào đều biết đâu. Mà gia đình chị mới lên đây và tháng. Chỉ trong thời gian ngắn như vậy Katz nắm vững giá cả thị trường đến thế, không thể không thể nể anh chị dạy giỏi dạy con!”  Alice đầu hàng hoàn toàn.

Anne lắc đầu phải đối: “Chuyện này trong các gia đình Do Thái là rất bình thường! Trẻ em 5, 6 tuổi là tự biết quan sát đánh giá rẻ hay đắt, mà mỗi khi đổi nhà việc đầu tiên bọn trẻ làm là đi khỏa sát giá cả nơi đó.”

“ Người Do Thái làm cách nào hướng dẫn con cái mình như vậy được? Lệ tò mò hỏi.

Anne cười đáp: “ Cho trẻ tiếp xúc với tiền từ nhỏ. Khi trẻ ăn sinh nhật đầy năm, chị và Wizt tặng cho các con món quà sinh nhật chính là một món cổ phiếu. Nghe kì cục hả?”

“ Chậc…. quả là… rất khó hình dung ra cảnh bố bố mẹ tặng quà thôi nôi cho con là cổ phiếu! Chị đùa em hả Anne ?” Alice không thể tin nổi chuyện tặng cổ phiếu làm quà sinh nhật.

“ Đùa làm gì cơ chư “ Anne xua tay, từ tốn nói tiếp, “ Đây là tập quán của người Do Thái, rất nhiều gia đình khác cũng làm vậy. Tặng cổ phiếu để con tiếp xúc với tiền bạc từ sớm và nhận biết được tiền bạc, các tờ tiền. Chúng tôi hi vọng con mình có IQ cao, đồng thời cũng phải có tầm nhìn tốt về tiền nong. Như thế, sau này nếu có gặp phải lúc nào khốn đốn con vẫn sống sót an toàn.”

“ Đây là cách đặc biết mà các bậc cha mẹ Do Thái dạy con về tiền hả ? Anne gật đầu, Alice cứ tặc lưỡi hâm mộ hoài, “ Tặng cổ phiếu vào sinh nhật con, chắc chỉ có dân tộc Do Thái làm thế thôi, thực là biện pháp đặc biệt quá!”

“ Mẹ ơi, con về đây ạ “

Kazt ôm mấy bình nước khoáng về, phân phát cho từng người, hồ hởi bảo:” Đáng ra phải trả 17 đồng, con năn nỉ cô bán nước lâu lắm cô ấy mới bớt cho hai đồng, hay quá đi! Phải không hả mẹ ?”

“ Phải đấy, Kazt tuyệt quá” Alice khen luôn.”

Cả ngày hôm ấy Alice không cách nào bình tĩnh lại được, trong óc cô có những lời Anne nói cứ quay cuồng, cả cách Kazt nhận thức và hiểu về tiền nong nữa, cô cảm thấy mình được gợi mở rất nhiều.

Alice thực sự bắt đầu nghĩ rằng sau này sinh con ra sẽ mời Anne đến làm gia sư. Tuy Anne không phải là giáo viên nhưng tin chắc rằng Anne rành việc dạy dỗ trẻ con hơn là giáo viên và chuyên gia.

Phương pháp dạy con quản lý tài chính của người Do Thái Cực Kỳ Thông minh

Người Do Thái Dạy Con Quản Lý Tiền Ngay Khi Còn Nhỏ

Cha mẹ Do Thái vô cùng coi trọng việc dạy con nhận thức về tiền bạc. Từ khi con chào đời, bên cạnh dạy con hiểu về sách vở, biết đọc sách, họ còn dạy con nhận thức về tiền, tiền từ đâu đến, tiền đổi được những gì, làm thế nào để kiếm được ra tiền.

Nhiều cha mẹ Do Thái còn dùng tờ tiền làm đồ chơi, để con biết về tiền qua các trò vui đùa, và hiểu về tiền bạc. Trong quá trình con lớn lên, họ cho con tiếp xúc với tiền càng nhiều càng tốt.

Khi con tròn 1 tuổi, rất nhiều gia đình người Do Thái tặng con một mon cổ phiếu. Dù các con thích các món đồ chơi vui tươi đặc sắc sỡ hơn, nhưng bố mẹ sẵn lòng tặng con những gì thực tế hơn, để con dần dần dà hình thành quan niệm quản lý về tiền nong.

Trẻ em Do Thái chừng 7,8 tuổi đã biết cách làm thêm việc vặt để kiếm tiền. Cách giáo dục con quản lí tiền thế này thực sự rất thiết và tầm nhìn xa trông rộng.

Biên Dịch : Katy Bùi  – KiwiGROUP

Share this post


Cẩm nang Đầu Tư - Trade cho người mới bắt đầu

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY BỘ TÀI LIỆU

Tiền là công cụ cần thiết để mang lại cuộc sống thoải mái. Tuy nhiên làm ra tiền thôi chưa đủ mà bạn phải biết cách bắt đồng tiền làm việc cho bạn !

0918 18 38 18

Quý khách vui lòng để lại thông tin