[CRYPTO PATH] QUẢN LÝ TÀI CHÍNH TRONG CRYPTO - KiwiGROUP

[CRYPTO PATH] QUẢN LÝ TÀI CHÍNH TRONG CRYPTO

Crypto Success Path

[CRYPTO PATH] QUẢN LÝ TÀI CHÍNH TRONG CRYPTO

Crypto Success Path

[CRYPTO PATH] QUẢN LÝ TÀI CHÍNH TRONG CRYPTO

Crypto Success Path

Nếu ai đó hỏi mình đâu là yếu tố quan trọng nhất để thành công trong thị trường Crypto, mình có thể trả lời ngay lập tức, không cần suy nghĩ đó là “Quản lý tài chính”

Mình sẽ lấy 1 ví dụ điển hình để chúng ta cùng nhau làm rõ hơn về quan điểm này:

https://kiwigroup.com.vn/crypto-path-quan-ly-tai-chinh-trong-crypto/


Đây là đồng SOLANA (SOL), một đồng coin tiềm năng được nhiều cộng đồng Crypto trong & ngoài nước giới thiệu từ giữa 2020. Ở Việt nam, nhiều Nhà đầu tư tiếp nhận và bắt đầu mua SOL từ thời điểm Tháng 08.2020 với mức giá giao động từ 2-5$/SOL.

Tháng 09.2020 thị trường có sự điều chỉnh, giá SOL dao động và sụt giảm về quanh vùng 1.5 – 2$, kéo dài từ Tháng 09.2020 – T02.2021, sau đó tăng trưởng đột phá và tạo đỉnh ở mốc 72$/SOL vào Tháng 08.2021.

Cùng thị trường Crypto, cùng 1 thông tin, ai cũng biết SOL là 1 dự án tốt nhưng nó lại tạo ra nhiều câu chuyện kết quả trái ngược nhau:

 • Một nhóm mua T08.2020, đến T09.2020 giá bị chia 2, chia 3, sợ quá cắt lỗ
 • Nhóm không cắt lỗ ngay trong T09.2020, chấp nhận gồng lỗ vài tháng, nhưng tới lúc chịu không nổi cũng phải cắt lỗ trong thời điểm T1-T2.2021
 • Nhóm gồng tốt hơn, đến T03.2021 bắt đầu có lãi và họ vội vã chốt ngay
 • Một số kiên nhẫn, đợi đến T4-T5.2021 và chốt ở mức khoảng 30$, x10 so với số vốn ban đầu
 • Nhưng vẫn còn một số vẫn giữ đến hiện tại, và chưa thèm bán dù tài sản đã gia tăng gần 50 lần so với thời điểm họ quyết định mua SOL

Tại sao vậy? Tại sao lại có sự khác biệt trong cách hành xử & những kết quả đầu tư trái ngược nhau đến vậy? 

Tại sao có người lỗ, nhưng có người lãi, thậm chi lại lãi nhiều?

Vì năng lực Quản lý tài chính cá nhân của mỗi người là khác nhau.

Bạn biết SOL là đồng coin tiềm năng, nhưng bạn không thể giữ nó đủ lâu để gặt hái thành quả là bởi vì:

 • Bạn vẫn phải chi trả chi phí sinh hoạt hàng tháng, mà số tiền đó bạn đã đầu tư vào coin rồi, bạn cần bán để xử lý dù đang ở mức giá nào.
 • Bạn đã chuẩn bị cho phần chi phí sinh hoạt cơ bản, nhưng nhà bạn phát sinh những vấn đề cấp bách không lường trước, mà bạn lại không hề có nguồn tích luỹ dành riêng cho các sự kiện cấp bách, bạn phải bán, phải cắt lỗ dù không muốn.
 • Bạn giữ SOL đủ lâu để vượt qua giai đoạn thua lỗ, nhưng bạn vội chốt lời khi giá chạm x2 vì sợ SOL sẽ lại sụt giảm 1 lần nữa …

Chung quy lại, bạn đầu tư không tốt bằng người khác, nhiều khả năng bạn đã không chuẩn bị kỹ càng trong việc quản lý tài chính cá nhân của mình trước khi bắt tay vào đầu tư.

https://kiwigroup.com.vn/crypto-path-quan-ly-tai-chinh-trong-crypto/

Dưới đây, là một vài lời khuyên chân thành dành cho bạn, trước khi bạn bước chân vào đầu tư cùng thị trường Crypto Currency:

 1. Để thành công trong Crypto, việc quản lý tài chính cần được lên kế hoạch và chuẩn bị trước cả khi bạn tham gia. Hãy đảm bảo bạn đó khoản ngân sách dành riêng cho việc Sinh hoạt (cho các mốc thời gian 3-6 hoặc 12 tháng), và tích Tích luỹ (tương ứng với chi phí Sinh hoạt trong 2 – 5 năm)
 2. Khi đã “no cái bụng” và đã sẵn sàng với thị trường, hãy tham gia bằng số vốn nhàn rỗi của bạn. Đây là số tiền mà bạn thật sự làm chủ, trong khả năng kiểm soát hoặc mất mát nhưng không làm ảnh hưởng quá lớn đến chất lượng đời sống hiện tại của bạn.
 3. Khi nguồn vốn thật sự tốt, hãy chủ động phân bổ thành nhiều phần cho từng mục tiêu cụ thể. Tỉ lệ phân bổ có thẻ khác nhau tuỳ theo, cơ bản có thể là (50% – 30% – 20%), trong đó 50% dành cho những đồng coin top, coin nền tảng; 30% để giao dịch; 20% vẫn để ở trạng thái chờ cho các trường hợp back-up.
 4. Khi đã phân bổ xong, bạn cũng cần chuẩn bị cho mình một kế hoạch giao dịch, với nhiều thông số cụ thể:
  1. Lợi nhuận kỳ vọng trên vốn đầu tư của bạn là bao nhiêu? Bạn muốn đạt nó trong bao lâu?
  2. Kế hoạch chốt lời, cắt lỗ của bạn cho từng giao dịch là thế nào?
  3. Kế hoạch thoái vốn, dịch chuyển lợi nhuận thành các tài sản cụ thể của bạn là gì ….

Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, mình có thể tự tin xác định Quản lý tài chính là yếu tốt quan trọng cốt lõi trong đầu tư Crypto. Và nếu bạn đảm bảo làm tốt các lời khuyên như mô tả kể trên, bạn nhất định sẽ là một nhà đầu tư thành công với thị trường Crypto!