LOGO KiwiGROUP-03

Tặng ngay cẩm nang chia sẻ kinh nghiệm Đầu Tư thực tiễn, có thể áp dụng luôn cho chính bạn

đầu tư crypto chữ ký số là gì

Chữ Ký Số Là Gì ?

Posted by: Kiwigroup Category: Kiến thức Blockchain - Cryptocurrency, Tin tức Post Date: 19/09/2018 170 Lượt view

Ở một số khía cạnh nào đó, chữ ký số đúng như tên của nó: cung cấp xác nhận và xác thực giống như chữ ký, nhưng ở dạng số. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận cách chúng hoạt động cũng như cách đa chữ ký (multisignatures/multisigs) có thể được sử dụng như một lớp bảo mật bổ sung.

Chữ ký số là một trong những khía cạnh chính của việc đảm bảo an toàn và tính toàn vẹn của dữ liệu được ghi vào một blockchain. Chúng là một phần tiêu chuẩn của hầu hết các giao thức blockchain, chủ yếu được sử dụng để bảo mật giao dịch và khối giao dịch, chuyển giao thông tin nhạy cảm, phân phối phần mềm, quản lý hợp đồng và bất kỳ trường hợp nào khác yêu cầu việc phát hiện và ngăn chặn bất kỳ giả mạo từ bên ngoài nào là quan trọng. Chữ ký số sử dụng mật mã không đối xứng, có nghĩa là thông tin có thể được chia sẻ với bất kỳ ai, thông qua việc sử dụng khóa công khai.

Ở nhiều nơi trên thế giới, chữ ký số được ràng buộc về mặt pháp lý như chữ ký thông thường. Các quốc gia/tổ chức công nhận chúng có thể kể tên như: Liên minh châu Âu, Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ, Thụy Sĩ, Braxin, Mexico, Ấn Độ, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê Út.

Chữ ký số cung cấp ba ưu điểm chính của việc lưu trữ và chuyển thông tin trên một blockchain. Trước hết, họ đảm bảo tính toàn vẹn. Về mặt lý thuyết, dữ liệu mã hóa đang được gửi có thể thay đổi mà không bị hacker nhìn thấy. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra, chữ ký cũng sẽ thay đổi, do đó trở thành không hợp lệ. Do đó, dữ liệu được ký điện tử không chỉ an toàn khi được nhìn thấy mà còn thể hiện rõ nếu nó đã bị giả mạo, củng cố sự bền vững.

Chữ ký số không chỉ bảo mật dữ liệu mà còn nhận dạng của cá nhân gửi nó. Quyền sở hữu chữ ký điện tử luôn gắn với một người dùng nhất định và như vậy, người ta có thể chắc chắn rằng họ đang liên lạc với người mà họ dự định.

Ví dụ, ngay cả những hacker thành thạo nhất cũng không thể giả mạo chữ ký số của người khác làm phương tiện để thuyết phục người khác gửi tiền, nó đơn giản là toán học không nằm trong cõi khả năng. Do đó chữ ký số không chỉ đảm bảo dữ liệu được truyền đạt, mà còn là nhận dạng của cá nhân.

Khi sử dụng công nghệ blockchain, người dùng có khóa công khai và khóa cá nhân, cả hai đều xuất hiện dưới dạng chuỗi các số và chữ cái ngẫu nhiên. Khóa công khai, đôi khi được gọi là địa chỉ công khai, có thể được so sánh với địa chỉ email và khóa cá nhân như là mật khẩu. Điều rất quan trọng là không bao giờ chia sẻ khóa cá nhân với bất kỳ ai. Điều quan trọng không kém là phải lưu trữ khóa cá nhân ở một nơi bảo mật và an toàn. Lý tưởng nhất là trên một mảnh giấy hoặc ví cứng, vì hai cái này gần như không thể hack được. Lưu trữ khóa cá nhân trong tài liệu văn bản hoặc ghi chú không được khuyến cáo vì chúng có thể bị tấn công tương đối dễ dàng. Không có tùy chọn “Tôi quên khóa cá nhân của tôi”. Nếu một khóa cá nhân bị mất, mọi thứ được điều khiển bởi khóa cá nhân đó cũng bị mất.

Cuối cùng, thực tế là các khóa cá nhân được liên kết với người dùng cá nhân cung cấp cho chữ ký số một chất lượng không thể phủ nhận. Điều này có nghĩa rằng nếu một cái gì đó được chữ ký điện tử bởi một người sử dụng, nó có thể được ràng buộc về mặt pháp lý và hoàn toàn liên kết với cá nhân đó. Như đã chỉ ra ở trên, điều này phụ thuộc nhiều vào việc rằng không có mối lo ngại nào về khóa cá nhân đã ký dữ liệu không bị xâm phạm, sử dụng hoặc nhìn thấy bởi bất kỳ ai khác ngoài chủ sở hữu của nó.

Chữ ký số là độc nhất cho người ký và được tạo bằng cách sử dụng ba thuật toán:

– Thuật toán tạo khóa, cung cấp khóa cá nhân và khóa công khai.
– Thuật toán ký kết liên kết dữ liệu và khóa cá nhân để tạo chữ ký.
– Một thuật toán xác minh chữ ký và xác định xem thông điệp có xác thực hay không dựa trên thông điệp, khóa công khai và chữ ký.

Các tính năng chính của các thuật toán này là:
– Làm cho nó hoàn toàn không thể tìm ra khóa cá nhân dựa trên khóa công khai hoặc dữ liệu mà nó đã mã hóa.
– Đảm bảo tính xác thực của chữ ký dựa trên thông điệp và khóa cá nhân, được xác minh thông qua khóa công khai.

 

đầu tư crypto chữ ký số là gì

Chữ ký số là gì ?

Đa chữ ký
Đa chữ ký (Multisignature/multisig), là một chương trình chữ ký số với yêu cầu nhiều hơn một người ký nhận phê duyệt một giao dịch. Chữ ký chung luôn nhỏ gọn hơn một bộ sưu tập chữ ký số cá nhân.

Khái niệm về các hệ thống đa hệ thống không phải là phương tiện được tạo ra đặc biệt cho tiền mã hóa và thực sự đã tồn tại hàng ngàn năm. Các nhà sư tại Mt Athos bảo mật những hầm mộ bằng nhiều khóa, với nhiều thứ cần thiết để mở khóa hầm mộ. Điều này có nghĩa là không một tu sĩ nào có thể tiếp cận bất kỳ di tích quý giá nào mà không có sự nhận thức của ít nhất một nhà sư khác.

Đa chữ ký được sử dụng bởi nhiều tiền mã hóa, như một phương tiện để cải thiện an ninh cũng như chia khả năng đưa ra quyết định giữa nhiều bên. Khía cạnh của việc gửi các giao dịch đa chữ ký làm cho hệ thống an toàn hơn đáng kể, cả từ tin tặc hoặc bất kỳ ai có thể bằng cách nào đó đã có được quyền truy cập vào cụm mật khẩu người dùng.

Trong hệ sinh thái đa chữ ký bao gồm chủ sở hữu nhóm và số lượng cấp dưới. Các cấp dưới cần phải xác nhận mọi giao dịch từ tài khoản của chủ sở hữu nhóm. Mỗi nhóm đa chữ ký có thể xác định bao nhiêu xác nhận cần thiết. Nếu không đủ xác nhận được thu thập, giao dịch sẽ không được gửi.

Số lượng người ký và số chữ ký cần thiết được thiết lập ngay từ đầu, khi địa chỉ được tạo. Mặc dù với các tiền mã hóa gần đây cho phép bạn có thể tạo tài khoản đa chữ ký từ tài khoản của mình bất kỳ lúc nào.

Một người có thể sử dụng đa chữ ký không?

Ví dụ, với multisignature bạn có thể tạo ra một dịch vụ ký quỹ 2-phần-3, có nghĩa là để phê duyệt một giao dịch thì hai trong số ba bên được yêu cầu phải đồng ý làm như vậy. Một ví dụ hoàn hảo về nơi điều này có thể hữu ích là một tài khoản tiết kiệm cho một đứa trẻ, trong đó cả đứa trẻ và ít nhất một trong các bậc cha mẹ cần phải đồng ý làm thế nào số tiền được chi tiêu. Điều này cũng để lại tùy chọn của bất kỳ quyết định lớn nào được thực hiện bởi cha mẹ, miễn là cả hai đều đồng ý.

Đa chữ ký có thể được tạo ra trong vô số các kết hợp (3-phần-3, 2-phần-5, vv) và phù hợp với các giao dịch nhỏ trong các các công ty lớn. Một ví dụ về điều này sẽ là một hệ thống ký quỹ 5-phần-9 được tạo ra bởi hội đồng quản trị của một công ty lớn. Để xác nhận bất kỳ giao dịch lớn nào, đa số hội đồng quản trị sẽ phải đồng ý với nó.

Chữ ký số là một thành phần quan trọng trong việc bảo vệ dữ liệu trên một blockchain, trong khi các node là nền tảng cho hệ thống được xây dựng.

 

Nguồn: Lisk Academy
Biên Dịch : Anh Đức

Share this post


Cẩm nang Đầu Tư - Trade cho người mới bắt đầu

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY BỘ TÀI LIỆU

Tiền là công cụ cần thiết để mang lại cuộc sống thoải mái. Tuy nhiên làm ra tiền thôi chưa đủ mà bạn phải biết cách bắt đồng tiền làm việc cho bạn !

0918 18 38 18

Quý khách vui lòng để lại thông tin