LOGO KiwiGROUP-03

Tặng ngay cẩm nang chia sẻ kinh nghiệm Đầu Tư thực tiễn, có thể áp dụng luôn cho chính bạn

giải thích chi tiết chịu lỗi byzatine fault tolerance trong blokchain

Chịu Lỗi Byzantine (Byzantine Fault Tolerance)

Posted by: Kiwigroup Category: Kiến thức Blockchain - Cryptocurrency Post Date: 07/09/2018 194 Lượt view

Đạt được Byzantine Fault Tolerance là một trong những thách thức khó khăn nhất được giải quyết bằng công nghệ blockchain. Byzantine Fault Tolerance có nghĩa là hai node có thể giao tiếp an toàn trên mạng, biết rằng chúng đang hiển thị cùng một dữ liệu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét lý do tại sao điều này rất khó khăn, nhưng rất quan trọng, và cách đạt được.

“Vấn đề của các vị tướng Byzantine” nói rằng không có hai máy tính trên một mạng phân cấp có thể hoàn toàn và không thể chối cãi đảm bảo rằng chúng đang hiển thị cùng một dữ liệu. Giả sử hệ thống mạng không đáng tin cậy, họ không bao giờ có thể chắc chắn rằng dữ liệu mà họ truyền đạt đã đến. Ở cốt lõi, vấn đề của các vị tướng Byzantine là đạt được sự đồng thuận trên một mạng lưới các thiết bị phân tán, một số trong đó có thể có khả năng bị lỗi, trong khi cũng đang mệt mỏi với bất kỳ kẻ tấn công nào đang cố làm suy yếu mạng.

Trong một mạng P2P, một sự đồng thuận đạt được nếu các node trung thành, hoặc không bị lỗi, đạt được một thỏa thuận thống nhất về quyết định của họ. Byzantine Fault Tolerance có nghĩa là một tin nhắn gửi đến được lặp lại cho những người nhận khác của tin nhắn đến đó. Tất cả các node giả định rằng hành động lặp lại một thông báo loại trừ vấn đề của các node Byzantine.

Byzantine Fault Tolerance bên ngoài blockchain: một ví dụ khác về Byzantine Fault Tolerance tồn tại trong các hệ thống giao tiếp trên máy bay, trong đó thông tin liên lạc an toàn và đáng tin cậy là những khía cạnh quan trọng nhất. Máy bay Boeing 777 và 787 sử dụng mạng ARINC 659 SAFEbus, trong đó mỗi node sử dụng các máy phát trùng lặp để gửi tin nhắn. Mỗi node nhận sẽ nhận được bốn bản sao của tin nhắn, và chỉ ghi lại nó nếu tất cả bốn đều giống hệt nhau. SAFEbus hoạt động miễn là ít nhất một nút là trung thực.

Một node Byzantine có thể nói dối, và cố tình đánh lừa các node khác liên quan đến giao thức đồng thuận. Như vậy, giao thức phải có khả năng hoạt động chính xác và đạt được sự đồng thuận mặc dù có sự can thiệp bất hợp pháp từ các node Byzantine. Điều này hoàn toàn chính đáng miễn là số lượng node Byzantine trong một hệ thống phân tán là có giới hạn.

Vấn đề của các vị tướng Byzantine hiếm khi là vấn đề đầu tiên mà mọi người tưởng tượng rằng công nghệ blockchain phải đối mặt. Tuy nhiên, giao tiếp an toàn và đáng tin cậy giữa các node là một vấn đề đáng kể và một thành tích đáng kinh ngạc rằng nó đã được giải quyết, cho phép sự đồng thuận được đạt hiệu quả giữa các node trên mạng.

Ý tưởng xuất phát từ một câu chuyện về một nhóm các tướng lĩnh Byzantine đang vây xung quanh một thành phố và họ dự định chiếm đóng. Tuy nhiên, để thành công, họ phải tấn công tất cả cùng một lúc và đồng bộ. Để điều phối cuộc tấn công, họ chỉ có thể giao tiếp thông qua các sứ giả, đưa ra các mệnh lệnh bằng đường bộ.
Có một số vấn đề phải đối mặt trong tình huống này. Bất kỳ sứ giả nào cũng có thể bị bắt và tin nhắn sẽ không được gửi đi và do đó một cuộc tấn công đồng bộ sẽ là không thể. Hơn nữa, các tướng lĩnh không thể chắc chắn nếu bất kỳ vị tướng nào khác là những kẻ phản bội có ý định gửi tin nhắn giả mạo như một cách cố ý phá hoại cuộc tấn công.

giải thích chi tiết chịu lỗi byzatine fault tolerance trong blokchain

Chịu Lỗi Byzantine Fault Tolerance Là Gì ?

Ví dụ, một tướng không trung thực có thể nói một nửa số tướng lĩnh rằng kế hoạch là rút lui, đảm bảo rằng họ làm như vậy, trong khi bảo nửa kia tấn công, làm cho họ thất bại. Byzantine Fault Tolerance là một cách để vượt qua tình huống khó khăn này.

Câu chuyện này chuyển giao và áp dụng cho các node cố gắng đồng ý về thông tin mà chúng đang hiển thị trên mạng ngang hàng. Chủ yếu là vấn đề này đã chứng minh trở ngại lớn nhất trong việc tạo ra một đồng tiền kỹ thuật số trong quá khứ và như vậy được cho là đỉnh cao thành tựu của người sáng lập Bitcoin và tổ tiên của công nghệ blockchain, Satoshi Nakamoto.

Có nhiều cách tiếp cận khác nhau được thực hiện bởi các giao thức đồng thuận khác nhau để đi đến một sự đồng thuận an toàn và hiệu quả, trong khi phủ nhận vấn đề của các vị tướng Byzantine, ví dụ là giao thức Proof of Stake.

 

Nguồn : Lisk Acedemy
Biên dịch : Anh Đức

 

Share this post


Cẩm nang Đầu Tư - Trade cho người mới bắt đầu

ĐĂNG KÝ NHẬN NGAY BỘ TÀI LIỆU

Tiền là công cụ cần thiết để mang lại cuộc sống thoải mái. Tuy nhiên làm ra tiền thôi chưa đủ mà bạn phải biết cách bắt đồng tiền làm việc cho bạn !

0918 18 38 18

Quý khách vui lòng để lại thông tin