BLOCKCHAIN REVOLUTION - CUỘC CÁCH MẠNG NIỀM TIN - KiwiGROUP

BLOCKCHAIN REVOLUTION – CUỘC CÁCH MẠNG NIỀM TIN

Crypto Success Path

BLOCKCHAIN REVOLUTION – CUỘC CÁCH MẠNG NIỀM TIN

Crypto Success Path

BLOCKCHAIN REVOLUTION – CUỘC CÁCH MẠNG NIỀM TIN

Crypto Success Path

_ 2005: Cơn bão Katrina tràn vào bờ biển vùng vịnh của Mỹ, gây ra thiệt hại to lớn cho toàn bộ khu vực. Một trong những tổn thất tồi tệ được nhắc đến sau thảm họa liên quan đến việc sao lưu dữ liệu, hầu hết các nguồn thông tin quan trọng như giấy khai sinh, hồ sơ bệnh án … đã bị phá hủy hoàn toàn, không cách nào tìm lại được!

_ 2016: Chuyển 50$ từ New York tới London mất gần 5 ngày, với khoảng 30$ phí dịch vụ và phí chuyển đổi ngoại tệ.

Hai sự kiện trên dường như chẳng hề liên quan với nhau, nhưng lại có một điểm chung thú vị. Đó là, kết quả của cả 2 sự kiện sẽ khác đi rất nhiều trong tương lại nhờ vào một khái niệm mang tên Blockchain!

BLOCKCHAIN LÀ GÌ?

Blockchain là một cách thức lưu trữ dữ liệu mới, tại đó mỗi khối dữ liệu (block) được kết nối thành chuỗi (chain) với nhau tạo thành tổng thể cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu được mã hóa và duy trì phi tập trung bởi một mạng máy tính, mỗi máy tính lưu trữ một bản sao, tất cả đều đồng nhất và đảm bảo các thông tin đó không thể bị thay đổi, ghi đè hay xoá đi dưới bất kỳ hình thức nào. 

TẠI SAO BLOCKCHAIN RA ĐỜI?

Lấy ví dụ của Alice & Bob

Hình dung việc Alice muốn gửi Bob 50$ trực tiếp, ngay lập tức, một cách an toàn để anh ấy có thể tự thưởng cho mình một chai rượu vang vào ngày sinh nhật của mình

Không may, Alice có thể không thực hiện được việc đó hôm nay mà không sử dụng dịch vụ của bên thứ ba như Ngân hàng, hoặc các nhà cung cấp khác như Paypal, Western Union ….

Vấn đề với bên thứ ba trong câu chuyện này là gì?

Đầu tiên, các giao dịch sẽ không được xử lý nhanh chóng, đặc biệt nếu phải chuyển tiền xuyên lục địa (thường cần 3-5 ngày), và chi phí cũng không hề rẻ (Đây là một công việc kinh doanh tuyệt vời đối với các đơn vị trung gian)

Một điểm nhấn quan trọng khác: Để hoạt động, các giao dịch trực tuyến dựa trên “NIỀM TIN”.

Alice cần TIN vào việc ngân hàng cô ấy chọn sẽ không lấy tiền của mình làm phần thưởng cho CEO thay vì gửi nó cho Bob. Bob cũng cần TIN vào ngân hàng anh ấy chọn sẽ không quên ghi có 50$ vào tài khoản khi nó đến từ Alice.

Cả 2 bên đều cần NIỀM TIN vào hệ thống ngân hàng kết nối để thực hiện như một cơ quan thanh toán bù trừ thích hợp, đảm bảo tiền được chuyển đi không bị làm giả, nghĩa là Alice chỉ có thể gửi tiền mà cô ấy thật sự sở hữu, và tiền đó sẽ được chuyển tới chính xác tài khoản của Bob … cứ thế tiếp diễn!

Vấn đề thật sự là: Cả một bộ máy NIỀM TIN (dựa vào bên thứ ba) ấy thật sự rất chậm, cứng nhắc, và tốn kém.

… Và đây là giải pháp: Blockchain Revolution – cuộc cách mạng Blockchain, cuộc cách mạng NIỀM TIIN

LỢI ÍCH TO LỚN CỦA BLOCKCHAIN

Như mô tả, cách thức vận hành của Blockchain cho phép dữ liệu được lưu trữ phi tập trung, cùng lúc dữ liệu sẽ được ghi nhận ở toàn bộ mạng máy tính. Thông tin là đồng nhất, rõ ràng, giống nhau ở khắp nơi, vậy nên Alice & Bob có thể chuyển tiền trực tiếp cho nhau trên Internet thông qua các loại Crypto Currency (tiền mã hoá) mà không cần phải TIN vào bên thứ ba bất kỳ nào.

Blockchain là cực kỳ hữu ích vì sở hữu những đặc tính sau:

 • Phi tập trung: Blockchain hoạt động độc lập theo các thuật toán máy tính, hoàn toàn không bị bất kỳ một tổ chức (bên thứ ba) nào nắm quyền kiểm soát. 
 • Phân tán: Các khối chứa dữ liệu giống nhau nhưng được phân tán công khai ở nhiều nơi khác nhau, giúp hạn chế các rủi ro về mất mát & các tổn hại vật lý.
 • Không thể thay đổi: Một khi dữ liệu đã được ghi vào trong block của blockchain thì nó không thể bị thay đổi hoặc sửa chữa, đảm bảo tính nhất quán trong các giao dịch.
 • Bảo mật: chỉ có người nắm giữ Private Key (khóa riêng tư) mới có thể truy cập các dữ liệu tương thích bên trong Blockchain.
 • Minh bạch: Các giao dịch trong blockchain được mã hoá & lưu lại toàn bộ trên mạng máy tính. Dựa vào đó, ta có thể kiểm tra và truy xuất lịch sử giao dịch một cách chi tiết, rõ ràng.
 • Tích hợp Smart contract (hợp đồng thông minh): Các giao dịch sẽ được thực thi tự động khi các điều kiện trước đó trong các hợp đồng thông minh được thỏa mãn, không cần bên thứ ba làm trung gian, cũng không ai có thể ngăn cản hoặc hủy nó.

Nói nôm na, Blockchain là hiện thân cho NIỀM TIN, cho sự rõ ràng, công khai & minh bạch. Việc loại bỏ các bên trung gian sẽ giúp người dùng cuối (bao gồm cả các tổ chức) tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức, nguồn lực, tiền bạc; thay vì phải phụ thuộc vào các hệ thống tập trung với các quy trình phức tạp, rườm rà, cồng kềnh và đương nhiên là rất tốn kém.

BLOCKCHAIN ỨNG DỤNG:

Không như nhiều năm trước, khi mà người dùng cuối còn phải mày mò về khái niệm “Blockchain là gì?”. Hiện tại, Blockchain đã & đang được áp dụng thực tế và đa dạng các ngành nghề, lĩnh vực:

 • Crypto Currency: Các giao dịch tài chính – hầu hết mọi người đều biết về việc sử dụng blockchain trong giao dịch tiền điện tử vì lý do bảo mật và minh bạch rõ ràng
 • Quản lý tranh chấp, ví dụ: hợp đồng giao dịch, hợp đồng thỏa thuận mua bán
 • Áp đặt các chính sách chống gian lận – để đảm bảo nghĩa vụ của các bên phải được thực hiện.
 • Quản lý thuế – kiểm soát danh mục thuế của từng cá nhân hoặc doanh nghiệp
 • Lưu trữ và phân phối dữ liệu – đặc biệt là dữ liệu không nên bị thay đổi bởi bất kỳ ai 
 • Các giao dịch tài chính – hầu hết mọi người đều biết về việc sử dụng blockchain trong giao dịch tiền điện tử vì lý do bảo mật và minh bạch rõ ràng.
 • Quản lý các quy định và quy tắc – nơi các mục tiêu và quy định được công bố công khai và người ta không được phép thay đổi bất kỳ quy tắc nào khi các quy tắc đã được công khai trừ khi tất cả các bên đồng ý thay đổi nó, ví dụ: quản trị, các mục tiêu cuối năm của nhân viên và giám sát hiệu suất, các quy định.
 • Bầu cử và Bỏ phiếu – blockchain có thể được sử dụng để đảm bảo tính chính xác và an toàn của việc bỏ phiếu.
 • Quản lý hồ sơ y tế – để lưu trữ chi tiết y tế của bệnh nhân

Và còn rất, rất nhiều các lĩnh vực khác nữa có thể được đưa lên tầm cao mới nhờ blockchain

LỜI KẾT:

Khi Bitcoin liên tục tăng trưởng & đạt đỉnh với mức giá dao động 64.000$ vào Tháng 4.2021, hàng triệu người trên Thế gới đổ dồn ánh mắt hiếu kỳ về thị trường Crypto Currency (các loại tiền mã hoá kế thừa các đặc tính của blockchain và được xây dựng dựa trên các thuật toán phức tạp). Sự tăng trưởng quá nóng về giá cả của các loại tiền điện tử (mà đi đầu là Bitcoin) đã làm cho Nhà đầu tư bị cuốn theo các cuộc chơi kim tiền mà quên mất đi sự hiện diện của nền tảng công nghệ cốt lõi đứng sau các loại tiền mã hoá – Công nghệ Blockchain!

Bitcoin xây dựng trên nền tảng Blockchain, và Bitcoin chỉ là 1 trong nhiều loại Crypto được tạo nên từ Blockchain. Nếu ví Bitcoin như cá, thì Crypto sẽ là đàn cá, Blockchain sẽ là nước; mà thông thường cá sẽ cần nước để tồn tại, chứ nước không cần cá để thể hiện sự vĩ đại của mình. 

https://kiwigroup.com.vn/blockchain-revolution-cuoc-cach-mang-niem-tin/

Nếu blockchain có thể vượt qua những trở ngại hiện tại, và chứng tỏ được mình, thì hoàn toàn có khả năng tất cả các giao dịch tài chính (và hơn nữa là các loại giao dịch khác) đều sẽ được thực hiện thông qua blockchain trong tương lai.

Nhưng thời điểm đó không phải là bây giờ, và có thể mất vài năm, nếu không phải là hàng thập kỷ, cho đến khi chúng ta chứng kiến ​​“cuộc cách mạng” diễn ra đầy đủ.

Khi nghĩ về blockchain, tôi không thể không nhớ đến một cuộc thảo luận giữa tôi và một kỹ sư blockchain. Anh ấy hỏi tôi, “Bạn có bao giờ cảm thấy mơ hồ về những gì mà nhà sản xuất xe hơi mô tả về sản phẩm của họ chưa?”

Tôi dễ dàng trả lời, “Có, tôi có.”

Anh ấy trả lời, “Đó là bởi vì bạn chưa biết 100% cách nó hoạt động.”

Bạn sẽ thấy mơ hồ, khi bạn không rõ 100% cách thức hoạt động hay vận hành của một thứ gì đó. Việc mơ hồ này sẽ không xảy ra trong thế giới Blockchain!

Tham khảo:

 1. The blockchain is about to change everything.
 2. This new era of trust could bring with
 3. What is the blockchain?
 4. Paints a picture of a very different looking future.